Hotline
0961265368

Xông hơi - cách tăng sức đề kháng trong mùa dịch

21/09/2020 11:31 +07 - Lượt xem: 9738

Các cách tăng sức đề kháng giúp con người tăng khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể. Đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 như hiện nay, cách tăng cường miễn dịch cơ thể là cần thiết đối với mỗi người.

Trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine phòng bệnh Covid-19 thì mỗi người dân chúng ta hãy tự nâng cao sức khỏe bằng các cách tăng sức đề kháng. Cùng theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn vấn vấn đề này nhé! Bắt đầu nào!

 

cách tăng sức đề kháng trong mùa dịch

 

Sức đề kháng là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì sức đề kháng chính là khả năng phòng vệ của hệ miễn dịch cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây hại như: vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,… Khi sức đề kháng bị suy yếu thì hệ miễn dịch cũng suy giảm.

 

sức đề kháng là gì

 

Hệ miễn dịch bảo vệ chúng ta bằng cách tạo ra một rào cản ngăn chặn virus, vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc kháng nguyên khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Và nếu rào cản đó không thể ngăn được thì lúc đó hệ thống miễn dịch sẽ tiếp tục tạo ra các tế bào bạch cầu, các hóa chất và protein khác để tấn công và phá hủy.

 

hệ miễn dịch

 

Hệ thống miễn dịch sẽ cố gắng làm việc liên tục để tìm kháng nguyên và loại bỏ nó trước khi nó có thể sinh sản. Trong trường hợp ngăn chặn không thành công, hệ miễn dịch sẽ tăng cường hơn nữa để tiêu diệt khi chúng nhân lên. Đôi khi hệ thống miễn dịch bị phá vỡ hoặc do yếu tố nào đó làm nó bị suy yếu đi lúc này, những kẻ xâm nhập sẽ có cơ hội để xuất hiện khắp cơ thể.

Vậy làm cách nào để tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch trong đại dịch?

Xông hơi – Cách tăng sức đề kháng trong mùa dịch

Khi thế giới chưa có vaccine phòng bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, đã đến lúc chúng ta phải xác định chung sống an toàn với đại dịch COVID-19. Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân hãy hành động, cùng nhau thực hiện đúng và đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Trong đó cần chú trọng đến việc tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Xông hơi là việc dùng hơi nóng để tạo cơn sốt nhân tạo cho cơ thể, từ đó kích thích cơ thể đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Phương pháp xông hơi – liệu pháp tăng sức đề kháng đơn giản tiết kiệm, cho hiệu quả tức thì.

 

xông hơi giúp tăng cường sức đề kháng

 

Nhiệt độ trong phòng xông hơi kích thích hệ miễn dịch giết chết bất kỳ mầm bệnh có thể có, mặt khác, hỗ trợ sự lưu thông của hệ tuần hoàn. Huyết áp và nhịp tim tăng lên một chút. Các mạch máu – đặc biệt ở da – được mở rộng. Do đổ mồ hôi nhiều, lỗ chân lông mở và da được làm sạch. Các kích thích làm mát sau đó làm các mạch máu co lại, hỗ trợ sự tuần hoàn máu. Việc xông hơi còn giúp lưu thông mạch máu, hệ tuần hoàn làm việc hiệu quả từ đó giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Có nhiều phương pháp xông khác nhau như xông ướt, khô, hồng ngoại, đá muối… , tùy vào sở thích hoặc nhu cầu để chọn phòng xông phù hợp. Để hạn chế việc ra ngoài cũng như tiếp xúc với nhiều người, bạn có thể thực hiện lắp đặt phòng xông ngay tại nhà để cả gia đình cùng chăm sóc sức khỏe – đẩy lùi bệnh dịch.

Những cách tăng sức đề kháng khác

Ngoài xông hơi còn có rất nhiều cách khác để tăng sức đề kháng, bạn có thể kết hợp cùng lúc để cho hiệu quả cao.

1. Thay đổi lối sống khoa học

Lối sống không lành mạnh là 1 trong những nguyên nhân chính là cho hệ miễn dịch suy giảm. Đó là lý do mà các bác sĩ kêu gọi mọi người hãy thay đổi lối sống cho tích cực. Từ những điều đơn giản nhất như ngủ đủ giấc (7- 8h), ăn uống đủ bữa, làm việc khoa học…

 

tập thể dục và thay đổi lối sống khoa học

 

2. Tập thể dục thường xuyên

Không chỉ giúp cơ thể đẹp hơn, thể dục là phương pháp hữu ích tăng sức đề kháng. Thể dục giúp tăng lgA trong hệ miễn dịch để chống lại mối đe dọa cho cơ thể. Mỗi ngày đi bộ tối thiểu 6000 bước là có thể đảm bảo được cơ thể khỏe mạnh.

3. Có chế độ ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng hợp lý là điều bắt buộc để hệ miễn dịch hoạt động tốt. Ăn uống giàu vitamin, ăn nhiều trái cây và rau có màu xanh đậm, đỏ, vàng cam… Ăn nhiều calo khiến bạn tăng cân và đặc biệt là dễ bị nhiễm trùng, làm sức đề kháng giảm. Hạn chế ăn đồ cay nóng, ngọt, tránh xa rượu, bia, thuốc lá.

 

ăn uống đầy đủ chất

 

Trên đây là thông tin cách tăng sức đề kháng trong mùa dịch. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh để đánh bay Covid-19.

Thông tin chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán và điều trị trong y khoa.
 
Bài xem nhiều