Hotline
0961265368

Sinh mổ có được xông hơi? - Chia sẻ từ chuyên gia

05/05/2018 14:13 +07 - Lượt xem: 107235

Đối với những bà mẹ sinh mổ thì thời gian bình phục vết mổ thường lâu hơn. Vậy sinh mổ có được xông hơi không? Cùng nghe chuyên gia chia sẻ chi tiết trong bài viêt sau nhé.

Bài viết sau đây sẽ giải đáp vấn đề sinh mổ có được xông hơi không này!

sinh mổ có được xông hơi

Sinh mổ có nên xông hơi ?

 

Sinh mổ có được xông hơi?

Sinh mổ là biện pháp an toàn nhất cho những trường hợp bất thường khi mang thai. Ví dụ như ngôi thai không thuận, thai nhi mắc các bệnh tim, thận, nhau tiền đạo. Sinh mổ có những hạn chế riêng như tác dụng phụ của thuốc gây mê, mất nhiều máu, khả năng khôi phục sức khỏe lâu hơn đẻ thường.

Xông hơi có rất nhiều tác dụng với sức khỏe, giúp thư giãn, giảm đau xương, chăm sóc da… Những lợi ích này đặc biệt phù hợp với phụ nự sau khi sinh. Về mặt lý thuyết, phụ nữ sau khi sinh mổ có thể xông hơi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về sức khỏe sinh sản thì phụ nữ sau sinh mổ nên đợi ít nhất 2 tuần, đến khi vết thương khô miệng thì mới được xông.

Nhiệt độ cao và hơi ẩm trong phòng xông hơi tác động lên toàn bộ cơ thể chị em. Nếu vết mổ chưa khỏi hẳn thì xông sẽ dẫn đến nguy cơ vết thương bị hở miệng, nhiễm trùng rất cao. Thai phụ chưa khôi phục thì việc xông sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, có thể đột quỵ. Cơ thể phụ nữ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ sẽ rất yếu, sức đề kháng kém, dễ bị nhiễm phong hàn.

 

Một số dụng cụ trong phòng xông hơi
Xông sau sinh mổ cần tùy theo sức khỏe của người mẹ

 

Xông hơi đúng cách sau khi sinh mổ

Sau 1-2 tuần sinh mổ nếu sức khỏe sản phụ ổn định thì có thể tiến hành xông:

  • Nên xông vào mỗi buổi chiều (3h-4h) trước khi tắm.
  • Mỗi lần chỉ xông khoảng 10-15 phút, 2-3 lần/tuần trong vòng 3 tháng 10 ngày.
  • Nên sử dụng các loại lá tươi hoặc khô truyền thống của Việt Nam như: bưởi, chanh, sả, gừng, tía tô, bạc hà, ngải cứu, ổi, hương nhu, kinh giới, quế… để xông, mỗi lần chỉ cần một vài loại là được. Tránh sử dụng tinh dầu hoặc chất hóa học khác
  • Nếu cảm thấy khó chịu hay khác thường nên dừng xông ngay.

Cần lưu ý không xông khi vừa ăn no hoặc đói, xông trong phòng kín, uống 1 ly nước trà ấm sau khi xông để bù nước cho cơ thể. 

 

xông hơi sau sinh mổ bằng phòng xông hơi hồng ngoại

Xông hồng ngoại tác dụng tốt với phụ nữ sau sinh

 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc sinh mổ có được xông hơi hay không? Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích về sức khỏe.

Thông tin về cách xông lá đinh lăng chỉ mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán và điều trị trong y khoa. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi thực hiện tại nhà!

Cố vấn: Hoàng Mạnh Kha

 
Bài xem nhiều