Hotline
0961265368

Tia hồng ngoại là gì? Ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe

18/09/2020 15:19 +07 - Lượt xem: 16857

Cuộc sống hàng ngày có lẽ chúng ta đã không ít lần nghe đến hồng ngoại. Và sử dụng các thiết bị liên quan đến tia này như điện thoại, điều khiển tivi... Vậy tia hồng ngoại là gì?

Cùng Hoabico tìm hiểu tia hồng ngoại là gì? Đặc điểm, phân loại và các ứng dụng trong y tế – chăm sóc sức khỏe trong bài viết này nhé! Bắt đầu ngay nào!

 

tia hồng ngoại là gì

 

Tia hồng ngoại là gì?

Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy (mắt người có thể cảm nhận được màu sắc) nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba. Tia hồng ngoại tên tiếng anh là Infrared Rays (viết tắt IR) là một loại năng lượng bức xạ con người không thể nhìn thấy bằng mắt nhưng có thể cảm nhận được do nhiệt độ tỏa ra. 

 

tia hồng ngoại

 

1. Đặc điểm

Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng nhìn thấy và ngắn hơn tia bức xạ vi ba. Mọi vật có nhiệt độ lớn hơn 0° K đều phát ra tia hồng ngoại. Tất cả các vật thể trong vũ trụ đều phát ra một số mức độ bức xạ hồng ngoại nhưng rõ nhất là mặt trời và lửa. Tia có khoảng bước sóng từ 4 – 400 micromet, trong đó khoảng 90% hồng ngoại xa có bước sóng từ 8 – 14 micromet.

Hồng ngoại xa ở dải bước sóng từ 4 – 14 micromet được các nhà khoa học gọi là ánh sáng của cuộc sống vì nó đóng vai trò quan trọng trong sự sinh trưởng, phát triển của con người và các sinh vật sống khác, kể cả động vật, thực vật.

Tia hồng ngoại có tính chất cơ bản sau:

 • Tác dụng nhiệt
 • Có thể gây ra hiện tượng quang điện trong ở chất bán dẫn
 • Có thể tác dụng lên một số kính ảnh đặc biệt.
 • Có thể biến điệu như sóng điện từ cao tần.
 • Tia hồng ngoại tuân theo các định luật truyền thẳng, phản xạ, và cũng gây được hiện tượng nhiễu xạ, giao thoa như ánh sáng thông thường.

2. Phân loại

Phân loại thông dụng (theo phân loại Mỹ) tia được chia làm 5 dạng:

 • Hồng ngoại gần (NIR, IR-A DIN) có bước sóng 750 nm -1,4 µm, tần số 214-400 THz và có năng lượng photon 886-1653 meV.
 • Hồng ngoại sóng ngắn (SWIR, IR-B DIN) có bước sóng 1,4-3 µm, tần số 100-214 THz và có năng lượng photon 413-886 meV.
 • Hồng ngoại sóng trung (MWIR, IR-C DIN; MidIR) hay còn gọi là “intermediate infrared” (IIR) có bước sóng 3-8 µm, tần số 37-100 THz và có năng lượng photon 155-413 meV. Dải này còn được gọi là hồng ngoại nhiệt, nhưng nó chỉ phát hiện được nhiệt độ hơi cao hơn nhiệt độ cơ thể.
 • Hồng ngoại sóng dài (LWIR, IR-C DIN) có bước sóng 8-15 µm, tần số 20-37 THz và có năng lượng photon 83-155 meV.
 • Hồng ngoại xa (FIR) có bước sóng 15-1000 µm, tần số 0.3-20 THz và có năng lượng photon 1.2-83 meV.

Ngoài ra còn có cách phân loại nữa chỉ có 3 loại: gần, trung và xa. Bước sóng càng dài thì năng lượng càng nhỏ và ngược lại. 

3. Cách nhận biết tia hồng ngoại

Có thể nhận biết tia hồng ngoại bằng nhiều cách, ví dụ như dùng pin nhiệt điện vì các tia hồng ngoại tỏa nhiệt khi tiếp xúc. Ngoài ra có thể được phát hiện bởi các cảm biến điện tử, chẳng hạn như các cảm biến được sử dụng trong kính nhìn ban đêm và camera máy ảnh hồng ngoại.

Ứng dụng trong y học – chăm sóc sức khỏe

Sự xuất hiện của tia hồng ngoại là bước phát triển mạnh mẽ trong nền y học thế giới, mang đến những giải pháp mới và hiệu quả trong việc phòng và trị bệnh.  Sau nhiều năm thử nghiệm, người ta thấy rằng, tia hông ngoại có thể điều trị được nhiều chứng bệnh khác nhau.

1. Ứng dụng điều trị bệnh

Tia hồng ngoại được sử dụng để điều trị các vấn đề sau:

 • Làm giảm tổn thương do bỏng lạnh và nóng.
 • Hỗ trợ điều trị và phòng chống bệnh ung thư, bướu ác tính.
 • Rất tốt với những người mắc các bệnh về dạ dày, gan và thận.
 • Điều trị viêm đại tràng, viêm tuyến tiền liệt, tiểu đêm, tiểu giọt ở người già hoặc bị bệnh trĩ.
 • Tốt với những người bị huyết áp cao hoặc thấp, đau thần kinh tọa.
 • Hỗ trợ điều trị di chứng sau khi bị trúng gió, tai nạn xe cộ, thần kinh mất cân bằng.
 • Sử dụng để điều trị bệnh tai, mũi, họng.
 • Điều trị đau thần kinh, đau trúng gió, bệnh thiếu máu, thường xuyên mất ngủ, mệt mỏi.
 • Ứng dụng trong làm đẹp da và điều trị một số bệnh da liễu.
 • Ứng dụng ngay cả vào việc điều trị mùi cơ thể.

 

Ứng dụng trong y học của tia hồng ngoại

 

2. Ứng dụng chăm sóc sức khỏe – Phòng xông hồng ngoại

Phòng xông hơi hồng ngoại sử dụng dùng nhiệt của các tia hồng ngoại để làm nóng cơ thể. Sản phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, là lựa chọn của nhiều gia đình. Sản phẩm được đúc sẵn dễ dàng lắp đặt và di chuyển linh hoạt. Không cần đường điện, đường nước như các sản phẩm phòng xông hơi khác mang đến sự tiện dụng khi lắp đặt và sử dụng. Do đó bạn có thể dễ dàng lựa chọn nơi lắp đặt mà không lo ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ.

 

Phòng xông hơi hồng ngoại nhập khẩu

 

Hoabico là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng phòng xông hồng ngoại với cam kết chất lượng chính hãng, giá thành cạnh tranh. Liên hệ chúng tôi để nhận giá phòng cũng như giá bán bao gồm các sản phẩm khác.

Bên cạnh đó tia còn được ứng dụng trong công nghệ quân sự, thiên văn, công nghệ điện tử….

Trên đây là giải đáp vấn đề tia hồng ngoại là gì? Đặc điểm và các ứng dụng trong y tế và chăm sóc sức khỏe. Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

 
Bài xem nhiều